Sức Khỏe

Ngộ độc khí CO do đốt than, củi sưởi ấm

Thành Phan 28/01/2024 – 11:59

Ngày 28/1, thông tin từ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, đã kịp thời cấp cứu thành công 2 bệnh nhân trong tình trạng hôn mê sâu do đốt củi để sưởi ấm.

Theo đó, trường hợp bệnh nhân N.T.M (63 tuổi, Khuyến Nông, huyện Triệu Sơn, tỉnh Thanh Hóa) nhập viện vào lúc 4 giờ sáng ngày 25/1, trong tình trạng hôn mê sâu.

Theo lời kể của người nhà, tối hôm trước đó bệnh nhân có đốt củi để sưởi ấm và đóng kín cửa để ngủ. Đến 3 giờ sáng, con của bệnh nhân phát hiện mẹ đang trong tình trạng hôn mê sâu, nên đã được người nhà nhanh chóng đưa đến bệnh viện cấp cứu.

1-3.jpg
Bệnh nhân N.T.M đang tiếp tục được các bác sĩ điều trị tại bệnh viện

Bệnh nhân được các bác sĩ chẩn đoán ngộ độc khí CO. Sau một ngày được cấp cứu kịp thời và điều trị tích cực, bệnh nhân không phải thở máy, ý thức cải thiện. Hiện tại, bệnh nhân đã tỉnh táo và đang tiếp tục được theo dõi, điều trị theo phác đồ.

Tiếp đến, vào khoảng 10 giờ ngày 26/1, cụ bà L.T.N (90 tuổi, Yên Ninh, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa) nhập viện trong tình trạng lơ mơ, giảm ý thức, được chẩn đoán ngộ độc khí CO.

Anh T.X.L con trai bệnh nhân cho biết, do thời tiết lạnh quá nên bà đã dùng củi đốt trong phòng kín để sưởi ẩm, khi đi làm về thì gia đình thấy bà trong tình trạng lơ mơ, mất ý thức, nên đã đưa đến bệnh viện cấp cứu.

2-4.jpg
Bệnh nhân L.T.N đang tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực tại bệnh viện.

Hiện, các bệnh nhân đã qua cơn nguy kịch và đang được tiếp tục theo dõi, điều trị tích cực tại bệnh viện.

Theo Thạc sĩ, bác sĩ Lê Xuân Quý, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa thông tin, rất may cả 2 bệnh nhân đều được đưa đến bệnh viện kịp thời, nên đã được cấp cứu thành công và hiện chưa để lại biến chứng đáng tiếc nào.

Qua 2 trường hợp trên bác sĩ khuyến cáo người dân, tuyệt đối không đốt củi để sưởi ấm hoặc nấu nướng trong không gian kín vì phản ứng đốt cháy trong điều kiện thiếu oxy, sẽ hình thành CO ngày càng nhiều. Khi hít phải CO sẽ nhanh chóng ngấm vào máu và “cướp” mất oxy trong máu, làm nạn nhân đau đầu, chóng mặt, hoa mắt, thấy yếu, buồn nôn và đau ngực.

Hít phải lượng lớn khí CO có thể bất tỉnh và tử vong rất nhanh, đặc biệt ở phụ nữ mang thai, trẻ nhỏ, người già mắc bệnh tim, phổi mãn tính. 40% số người bị ngạt khí CO để lại các di chứng như giảm trí nhớ, giảm tập trung, cơ mặt liệt, vận động bất thường, đi đứng khó khăn, tay chân cứng và run, liệt nửa người… Do đó, người dân cần nâng cao ý thức trong việc sử dụng các biện pháp sưởi ấm mùa đông.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex