Nghệ sĩ Lê Thiện với nhân vật trong phim Sáng đèn

Nghệ sĩ Lê Thiện với nhân vật trong phim Sáng đèn

Năm nay đã gần 80 tuổi nhưng khán giả vẫn thấy nghệ sĩ Lê Thiện xuất hiện liên tục trên các chương trình truyền hình, ở các cuộc hội thảo về sân khấu, cải lương.

Chỗ nào có bà là không khí trở nên rôm rả.

Dân cải lương, đặc biệt là nghệ sĩ từ Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang, lúc nào gặp cũng ôm siết lấy bà gọi “bố Lê Thiện”.

Sở dĩ Lê Thiện được gọi một cách rất trìu mến và… đàn ông như thế vì bà nguyên là phó giám đốc Nhà hát Trần Hữu Trang.

Chưa hết, bà còn là một trong những thành viên thuở đầu của Đoàn cải lương Nam Bộ – một đoàn hát lẫy lừng trong thời chiến tranh để khởi phát hình thành nên Nhà hát cải lương Việt Nam và Nhà hát cải lương Trần Hữu Trang.

Nghệ sĩ Lê Thiện tâm sự hồi 13 tuổi bà đã rời gia đình từ Bình Định để tập kết ra Bắc. Kể từ đó bà biền biệt quê nhà tới mấy chục năm, khi đất nước thống nhất mới được gặp lại cha mẹ.

“Vì sớm xa gia đình nên tôi đâu có được dạy cúng kiếng ngày Tết như thế nào. Toàn là nhìn bạn bè và nhớ hồi xưa ở nhà có gì thì làm theo” – nghệ sĩ Lê Thiện nói.

TIN LIÊN QUAN

  • Gặp Lê Thiện, người bà hài hước của A tourist's guide to love

    Gặp Lê Thiện, người bà hài hước của A tourist’s guide to love

  • NSƯT Lê Thiện trở lại sàn diễn cải lương

    NSƯT Lê Thiện trở lại sàn diễn cải lương

Bà nhớ về những đêm giao thừa rất đặc biệt. Đó là quãng thời gian xa nhà, thời ấy Nam – Bắc không liên lạc được với nhau nên bặt tăm.

Mỗi lần cúng giao thừa bà cúng luôn cha mẹ vì nghĩ chiến tranh ác liệt chắc họ không còn sống. Còn gia đình bà trong Bình Định cũng cúng luôn cho bà vì cứ trông hoài mà bé Thiện vẫn biệt tích.

Rồi đêm giao thừa năm 1968 khi bà và các nghệ sĩ biểu diễn ở Trung Quốc, diễn xong cứ ngồi ngóng đài chờ nghe Bác Hồ chúc Tết. Lời chúc “Năm qua thắng lợi vẻ vang…” được phổ thành bài hát, cả nghệ sĩ Việt Nam và nước bạn cùng nhau hát, thật xúc động.

Bà nói những đêm giao thừa trong chiến tranh lúc nào bà cũng khấn nguyện Phật trời cho cuộc chiến sớm kết thúc, mọi người bình an, bà được về Nam đoàn tụ với gia đình.

Ngày đất nước thống nhất, những đêm giao thừa của Lê Thiện cũng không… bớt đặc biệt.

Bà cười tâm sự: “Công việc biểu diễn rồi quản lý bận túi bụi. Năm nào cũng rước ông bà trễ. Rồi năm nào cũng xin lỗi mong ông bà xí xóa cho nghệ sĩ vì công việc, điều kiện giờ giấc thất thường. Có năm, đoàn biểu diễn suốt ngày 30 đành đứng giữa trời cúng suông và tiếp tục điệp khúc xin lỗi ông bà”.

Nhưng khi lắng lòng, nghệ sĩ Lê Thiện lại chảy nước mắt bởi nhớ tới những đêm giao thừa không làm trọn phận con với cha mẹ, rồi nhớ tới những nghệ sĩ – chiến sĩ bạn bè hy sinh ngay thời khắc đáng lẽ phải là ngày xuân vui vẻ.

Hiện tại công việc rảnh rang hơn, nghệ sĩ Lê Thiện cố gắng chuẩn bị những mâm cơm cuối năm thật đầy đủ. Có thịt kho tàu, có món thịt chiên nước mắm, có món cá chấm mắm nêm kiểu miền Trung. Và đặc biệt, món canh khổ qua phải đắng vì cha mẹ bà thích ăn thật đắng.

“Bữa tôi diễn trong chương trình Xuân quê hương 2024, không hiểu sao ra sân khấu sung quá chạy lăng xăng muốn rã cặp giò vậy mà vui dữ lắm.

Bà Trà Giang coi xong còn nhắn tin: Bạn già của tui chèo ghe khí thế luôn (cười). Ơn trời, mình còn sức khỏe là mừng rồi, để tiếp tục sống vui và diễn phục vụ khán giả, bà con”.

Gặp Lê Thiện, người bà hài hước của A touristGặp Lê Thiện, người bà hài hước của A tourist’s guide to love

‘Các đồng chí nằm ở đây, có ai từng nghe tôi hát bài này chưa? Về nghe nha’ – nghệ sĩ Lê Thiện nói câu đó khi bà chuẩn bị hát trong chuyến thăm Trường Sơn vào tháng 7-2022.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex