Ngày này năm xưa 27/1: Quy định về hoạt động tạm nhập, tái xuất, chuyển khẩu hàng hóa Ngày này năm xưa 28/1: Ban hành quy định chức năng, nhiệm vụ của Sở Công Thương Ngày này năm xưa: Bộ Công Thương ban hành quyết định quy định cơ cấu tổ chức của Cục Xuất nhập khẩu

Chuyên mục “Ngày này năm xưa” Báo Công Thương tổng hợp, giới thiệu những sự kiện ngày 30/1 trong nước và ngành Công Thương; các sự kiện quốc tế; các sự kiện, kỷ niệm liên quan đến Chủ tịch Hồ Chí Minh.

Sự kiện trong nước

Ngày 30/1/1789, (tức mồng 5 tết Kỷ Dậu), đạo quân chủ lực của vua Quang Trung tiêu diệt toàn bộ 29 vạn quân Thanh ở đồn Ngọc Hồi và đồn Khương Thượng (Đống Đa, Hà Nội ngày nay). Kinh thành Thǎng Long được giải phóng.

Ngày 30/1/1968, ngày mở màn cuộc Tổng tiến công và nổi dậy Xuân Mậu Thân. Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy diễn ra đồng loạt tại hầu khắp các tỉnh thành miền Nam, đặc biệt ở các đô thị lớn như Sài Gòn – Gia Định, Biên Hoà, Huế, Đà Nẵng, Cần Thơ, Đà Lạt. Dưới tác động của cuộc chiến tranh, ngày 31/3/1968, Tổng thống Mỹ L.Johnson đơn phương tuyên bố chấm dứt ném bom Việt Nam Dân chủ Cộng hòa từ bắc vĩ tuyến 20, chấp nhận đàm phán với Chính phủ Việt Nam Dân chủ Cộng hòa ở Hội nghị Paris, tiến tới đàm phán 4 bên, công nhận sự tồn tại của Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam; ta mở ra cục diện “vừa đánh vừa đàm”, kết hợp chặt chẽ đấu tranh quân sự – chính trị – ngoại giao để đánh thắng kẻ địch có tiềm lực quân sự, kinh tế mạnh nhất thế giới.

Cuộc Tổng tiến công và nổi dậy đã tạo nên giai đoạn mới của cuộc kháng chiến chống Mỹ, cứu nước, mở ra khả năng cho ta thực hiện chiến lược “đánh cho Mỹ cút”, để tiến tới “đánh cho ngụy nhào”; làm phong phú thêm kho tàng lý luận khoa học quân sự Việt Nam về nghệ thuật tác chiến: Phát hiện và nắm thời cơ chiến lược, nghi binh, chọn hướng tiến công, bố trí và sử dụng lực lượng, hoạt động tác chiến trong thành phố.

Ngày 30/1 đến 23/3/1971, Chiến dịch Đường 9 – Nam Lào, quân dân ta có sự phối hợp chiến đấu của quân dân Lào, đã đánh bại cuộc hành quân Lam Sơn 719 của quân Mỹ và quân đội Sài Gòn

Ngày 30/1/2011, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 193/QĐ-TTg về việc phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu.

Ngày này năm xưa 30/1: Phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu
Công trình thuỷ điện Lai Châu

Ngày 30/1/2012, Nhà máy Đạm Cà Mau (đặt tại xã Khánh An, huyện U Minh, tỉnh Cà Mau) công bố sản phẩm thương mại đầu tiên. Đây là một trong những dự án trọng điểm quốc gia của ngành Dầu khí. Nhà máy có công suất 800.000 tấn ure/năm với nguyên liệu là nguồn khí thiên nhiên từ lô PM3-CAA mỏ Cái Nước thuộc vùng biển Tây Nam Việt Nam thông qua đường ống dẫn khí PM3 Cà Mau.

Ngày 30/1/2013, Bộ Công Thương có Quyết định số 688/QĐ-BCT quy định cơ cấu, chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của Vụ Thi đua – Khen thưởng.

Ngày 30/1/2019, Bộ Công Thương có Quyết định số 212/QĐ-BCT về việc công bố kết quả hệ thống hóa văn bản quy phạm pháp luật thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương thời kỳ 2014 – 2018.

Ngày 30/1/2022, Chính phủ có Nghị quyết số 11/NQ-CP về Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế – xã hội và triển khai Nghị quyết số 43/2022/QH15 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình.

Ngày 30/1/2023, Bộ Chính trị có Kết luận số 48-KL/TW về tiếp tục thực hiện sắp xếp đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã giai đoạn 2023 – 2030.

Ngày 30/1/2023, Bộ Công Thương có Công văn số 413/BCT-TTTN về việc điều hành kinh doanh xăng dầu.

Ngày 30/1/2023, Bộ Công Thương có Quyết định 141/QĐ-BCT về việc công bố Danh mục văn bản quy phạm pháp luật hết hiệu lực toàn bộ hoặc một phần thuộc lĩnh vực quản lý nhà nước của Bộ Công Thương năm 2022.

Bộ trưởng Bộ Công Thương có Quyết định số 142/QĐ-BCT ban hành Kế hoạch theo dõi tình hình thi hành pháp luật năm 2023 của Bộ Công Thương.

Sự kiện quốc tế

Ngày 30/1/1790, Henry Francis (1757 – 1818) thử nghiệm thành công “vũ khí” giải cứu con người lúc gặp nguy hiểm khi ra biển. Thiết kế xuồng cứu sinh của Henry dài hơn 9 mét và rộng hơn 3 mét. Các mặt bên được bọc bằng vỏ gỗ sồi, dày 10cm và được cố định bằng các tấm ván đồng. Thiết kế này giúp con thuyền nổi lâu hơn và phục hồi nhanh chóng sau bất kỳ sự cố nào. Độ cong của sống xuồng cũng khiến nó dễ dàng lái về hướng trung tâm. Con thuyền này của Henry có thể chở được tối đa 20 người.

Ngày 30/1/1835, Andrew Jackson là tổng thống Hoa Kỳ đầu tiên bị mưu sát.

Ngày 30/1/1873, tiểu thuyết nổi tiếng “Vòng quanh thế giới trong 80 ngày” của nhà văn Pháp Jules Verne được công bố tại Pháp

Ngày 30/1/1930, nhà khí tượng học Pavel Alexandrovich Molchanov phóng lên một trong những máy dò radio đầu tiên tại Pavlovsk, Liên Xô, nó được gắn vào khí cầu khí tượng để đo các tham số của khí quyển.

Ngày 30/1/1945, MV Wilhelm Gustloff, một con tàu du lịch cỡ lớn của Đức bất ngờ trúng 3 quả ngư lôi của Liên Xô khi đang trên vùng biển Baltic. Lúc này MV Wilhelm Gustloff đang di tản dân thường và viên chức khỏi vùng bị Hồng quân bao vây. Đây được xem là thảm họa hàng hải thảm khốc nhất trong lịch sử với khoảng gần 10 nghìn người thiệt mạng, cao hơn cả con số thương vong trong những cuộc giao chiến trên biển.

Ngày 30/1/1948, người Ấn Độ giáo quá khích Nathuram Godse bắn chết Mahatma Gandhi, nhà lãnh đạo chính trị và tinh thần của phong trào độc lập Ấn Độ, tại Tòa nhà Birla tại Delhi.

Ngày 30/1/1969, ban nhạc nổi tiếng The Beatles quyết định thực hiện một buổi biểu diễn chung cuối cùng trước khi chính thức “đường ai nấy đi”. Buổi biểu diễn không được thông báo rộng rãi và được tổ chức ngay trên tầng thượng của tòa nhà có trụ sở văn phòng của công ty truyền thông đại diện cho nhóm nằm ở London, Anh.

Ngày 30/1/2022, lần đầu tiên Tổ chức Y tế thế giới công nhận là Ngày thế giới phòng chống các bệnh nhiệt đới bị lãng quên trong đó có các bệnh bệnh giun Guinea, bệnh phong, bệnh mù do giun chỉ, bệnh dại, bệnh ghẻ, bệnh do rắn độc cắn, bệnh đau mắt hột. Có nhiều tác nhân gây bệnh như virus, vi khuẩn, kí sinh trùng, nấm và độc tố.

Sự kiện về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Ngày 30/1/1919, Văn phòng Tổng Giám đốc Sở An ninh Pháp viết một bản báo cáo về phong trào đòi độc lập của người Đông Dương đang cư ngụ ở Pháp cho biết Nguyễn Ái Quốc dùng tiền riêng của mình thuê in 6.000 bản “Yêu sách của nhân dân An Nam” để phân phát trong các cuộc mít tinh ở Paris và một số thành phố khác.

Ngày 30/1/1946, để kiện toàn bộ máy nhà nước, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký sắc lệnh số 15 thành lập Nha Thể dục Trung ương tại Bộ Thanh niên (tiền thân của Tổng cục Thể dục thể thao, nay là Cục Thể dục thể thao, Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch).

Cũng trong ngày 30/1/1946 (tức ngày 28 Tết Bính Tuất), tại Bắc Bộ phủ, Bác tiếp đại biểu của thanh thiếu niên, nhi đồng Trung Bộ đến chúc Tết.

Ngày này năm xưa: Phê duyệt Quy hoạch tổng thể di dân, tái định cư Dự án thủy điện Lai Châu
Bác Hồ chúc Tết đồng bào Quảng Ninh Xuân Ất Tỵ (2/2/1965)

Chiều tối ngày 30/1/1957 (giao thừa Tết Đinh Dậu), Chủ tịch Hồ Chí Minh chúc tết công nhân nhà máy điện Yên Phụ ở khu tập thể An Dương và đồng bào lao động ở bãi Phúc Xá. Sau khi ân cần hỏi về mua sắm ǎn Tết, Bác Hồ cǎn dặn mọi người ǎn tết vui vẻ, tiết kiệm, sau các ngày nghỉ phải tiếp tục tǎng gia sản xuất. Đối với các cháu nhỏ, Bác Hồ dặn phải vâng lời bố mẹ, kính thầy yêu bạn, chǎm chỉ học tập, ǎn ở sạch sẽ và Bác đã chia kẹo cho các cháu.

Ngày 30/1/1963, Bác đến thăm tỉnh Hà Đông, địa phương khi đó có tới 21.000 ha bị hạn nặng. Bác đi đến các trạm bơm ở huyện Ứng Hoà, xắn quần cùng tát nước với người dân trên một cánh đồng ở huyện Thường Tín…

Trước một vạn người dân tề tựu tại xã Quyết Tiến, Bác căn dặn: “Chống hạn cũng như đánh giặc. Phải hết sức cố gắng, phải đồng tâm hiệp lực đánh cho kỳ thắng giặc hạn… Trong kháng chiến, vì chúng ta đoàn kết mà thắng lợi. Bây giờ chống hạn, chúng ta đồng tâm hiệp lực thì nhất định cũng thắng lợi. Bác có một câu thơ để tặng cho tỉnh Hà Đông, mong đồng bào tỉnh nhà ra sức chống hạn thắng lợi để xứng đáng với vinh dự ấy: “Hà Đông anh dũng tuyệt vời/Vắt đất ra nước thay trời làm mưa”.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex