Dự kiến sau cuộc họp, FED có thể sẽ đưa ra một gợi ý quan trọng về những động thái lãi suất sắp tới bằng cách loại bỏ một điều khoản khỏi các tuyên bố trước đó có nội dung:”Trong việc xác định mức độ củng cố chính sách bổ sung phù hợp để đưa lạm phát trở lại mức 2% theo thời gian”.

FED định lượng xu hướng điều chỉnh lãi suất trong thời gian tới - Ảnh 1.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Jerome Powell tham dự cuộc họp báo ở Washington, D.C., vào ngày 13 tháng 12 năm 2023.

Trong hơn một năm qua, cách diễn đạt này đã nhấn mạnh sự sẵn sàng của FED trong việc tiếp tục tăng lãi suất cho đến khi đạt được mục tiêu lạm phát. Loại bỏ điều khoản đó sẽ mở ra cơ hội cắt hạ lãi suất tiềm năng trong tương lai.

Sự khác biệt được cho là có ý nghĩa rất lớn đối với thị trường tài chính.

Theo các nhà kinh tế của Ngân hàng Deutsche Bank, việc sửa đổi cách diễn đạt có thể dẫn đến một “cuộc đại tu có ý nghĩa” đối với tuyên bố sau cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang.

“Chúng tôi đã nghe nói tại cuộc họp tháng 12 rằng không có kế hoạch dự kiến nào sẽ tăng lãi suất thêm nữa và đó được xem như một kết quả cơ bản. Các quan chức FED cũng đang bắt đầu các cuộc thảo luận xung quanh việc cắt giảm lãi suất. Vì vậy, việc loại bỏ thành kiến thắt chặt chính sách tiền tệ sẽ là điều kiện tiên quyết để suy nghĩ tích cực hơn vào thời điểm có thể cắt giảm lãi suất và để ngỏ khả năng cắt giảm lãi suất vào tháng 3”, ông Matthew Luzzetti, Giám đốc khu vực Mỹ của Deutsche Bank cho biết.

Thị trường đã chấp nhận trong nhiều tháng qua đối với khả năng FED có thể đã hoàn tất việc tăng lãi suất. Tuy nhiên, câu hỏi hóc búa nhất là khi nào FED sẽ bắt đầu cắt giảm. Lần gần đây nhất FED tăng lãi suất là vào tháng 7/2023. Kể từ đó, con số lạm phát đã giảm xuống và theo một thước đo, chỉ cách mục tiêu 12 tháng là 2% của ngân hàng trung ương chưa đến 1 điểm phần trăm.

Theo thước đo FedWatch của CME Grouph, chỉ vài tuần trước, các thị trường tương lai đã tin rằng FED sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất vào tháng 3/2024, với xác suất dự đoán khả năng gần 90%. Hiện tại, có nhiều điều không chắc chắn hơn khi nhiều tuyên bố từ các quan chức FED chỉ ra cách tiếp cận thận trọng hơn trong việc tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Lãi suất quỹ liên bang, hiện được nhắm mục tiêu trong khoảng từ 5,25% đến 5,5%, bị hạn chế theo tiêu chuẩn lịch sử và thậm chí còn bị hạn chế hơn khi lạm phát giảm và lãi suất “thực” tăng lên. Tỷ lệ lạm phát được đánh giá dựa trên giá chi tiêu tiêu dùng cá nhân cốt lõi của Mỹ. Biện pháp của Bộ Thương mại mà FED ủng hộ cũng cho thấy tỷ lệ quỹ thực tế là khoảng 2,4%. Các quan chức FED dự đoán lãi suất thực dài hạn sẽ ở mức gần 0,5%.

Ông Bill English, Cựu giám đốc phụ trách các vấn đề tiền tệ tại FED và hiện là Giáo sư tài chính tại Trường Quản lý Yale cho biết điều quan trọng nhất mà họ có thể muốn làm là có được nhiều quyền lựa chọn. Điều đó có thể là khá mơ hồ vào thời điểm này. Chẳng hạn như chúng tôi đang xác định lập trường chính sách có thể phù hợp hoặc điều gì đó tương tự.

Chuẩn bị cho tương lai

Các tuyên bố sau cuộc họp có niên đại ít nhất là vào cuối năm 2022 đã sử dụng cụm từ “xác định mức độ của bất kỳ việc củng cố chính sách bổ sung nào” hoặc cách diễn đạt tương tự để chỉ ra quyết tâm của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) trong việc thắt chặt chính sách tiền tệ nhằm giảm lạm phát.

Với các thước đo kéo dài 6 tháng và 3 tháng cho thấy lạm phát thực sự đang ở mức hoặc dưới mục tiêu 2%. Vì vậy mục tiêu cứng nhắc thực sự không cần thiết.

Các quan chức sẽ cân nhắc sự cân bằng của lạm phát đang giảm so với tốc độ tăng trưởng kinh tế mạnh hơn dự đoán. Tổng sản phẩm quốc nội tăng trưởng với tốc độ hàng năm là 3,3% trong quý 4/2023, thấp hơn so với giai đoạn trước nhưng vượt xa mức mà các quan chức FED dự đoán ở giai đoạn này.

Từ thước đo FedWatch của CME Group, các nhà giao dịch trên thị trường tương lai của FED đang định giá khoảng 60% khả năng cắt giảm lãi suất rơi vào tháng 3/2024. Đây sẽ là động thái đầu tiên trong số 5 hoặc 6 động thái có thể xảy ra vào cuối năm 2024, giả định mức tăng 1/4 điểm. Các thành viên FOMC trong dự báo mới nhất vào tháng 12 cũng chỉ ra rằng có khả năng sẽ có 3 lần cắt giảm trong năm nay.

Trong khi đó, các nhà kinh tế của Goldman Sachs khẳng định FED sẽ “loại bỏ xu hướng đi bộ đường dài đã lỗi thời” và tạo tiền đề cho việc cắt giảm lãi suất vào tháng 3/2024 , trong đó kỳ vọng 5 đợt cắt giảm trong năm nay. Trong một lưu ý dành cho khách hàng, Goldman Sachs nhấn mạnh chính sách sẽ phù hợp để duy trì quan điểm hạn chế cho đến khi lạm phát rõ ràng giảm xuống bền vững theo mục tiêu./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex