Hãng thông tấn Yonhap đưa tin, Tòa án quận trung tâm Seoul đã đưa ra bản án vô tội dành cho Lee, 3 năm 5 tháng sau khi ông này bị truy tố về tội liên quan đến những bất thường trên thị trường trong vụ sáp nhập Cheil Industries Inc. và Samsung C&T Corp. với giá thấp hơn.

Ông bị cho là đã cùng các cựu giám đốc điều hành khác của Samsung vi phạm Đạo luật Thị trường vốn để dựng lên kế hoạch sáp nhập, kết quả là ảnh hưởng lên lợi ích của các cổ đông thiểu số.

Cụ thể, Lee bị cáo buộc gian lận giá cổ phiếu, vi phạm lòng tin và gian lận kế toán trong quá trình sáp nhập, trong đó 3 cổ phiếu Samsung C&T được chào bán cho một cổ phiếu Cheil.

Việc sáp nhập được coi là rất quan trọng đối với sự kế vị của Lee với tư cách là người thừa kế của tập đoàn do gia đình kiểm soát, vì cha của Lee Jae-yong, ông Lee Kun-hee, đã bị đau tim vào năm trước.

Các công tố viên nghi ngờ rằng, Lee đã thao túng thị trường chứng khoán để thổi phồng giá Cheil và hạ giá Samsung C&T thông qua nhiều hành vi không công bằng khác nhau, bao gồm phổ biến thông tin thị trường sai lệch, mua hàng loạt cổ phiếu của các chi nhánh và vận động hành lang bất hợp pháp cho Dịch vụ Hưu trí Quốc gia hỗ trợ việc sáp nhập.

Theo cơ quan công tố, những hành vi bất thường như vậy đã được thực hiện kể từ năm 2012 nhằm có lợi cho Lee, cổ đông lớn nhất của Cheil với 23,2% cổ phần, và với mục đích giúp ông thắt chặt quyền kiểm soát Samsung C&T, cổ đông lớn của Samsung Electronics – “con gà đẻ trứng vàng” của Tập đoàn Samsung.

Tuyên bố trắng án hôm 5/2, tòa án cho biết không nhận thấy có điều gì bất thường trong quá trình kế vị của ông Lee.

Tòa kết luận, việc ông Lee kế nhiệm làm Chủ tịch Tập đoàn Samsung hoặc việc củng cố quyền kiểm soát tập đoàn của ông không phải là mục đích duy nhất của vụ sáp nhập năm 2015 và cũng không có bằng chứng nào cho thấy việc sáp nhập gây ra tổn thất tài chính cho các cổ đông.

Tòa cũng tuyên bố, ông Lee không phạm tội liên quan đến nghi ngờ gian lận kế toán tại Samsung Biologics, một công ty con của Cheil Industries.

Tòa cho biết: “Không có cáo buộc hình sự nào trong vụ án này được chứng minh”.

Phía ông Lee hoan nghênh bản án vô tội. Luật sư đại diện cho Lee nói với các phóng viên: “Tôi thực sự đánh giá cao quyết định sáng suốt của tòa”.

Theo Yonhap, bên công tố có một tuần để kháng cáo phán quyết của tòa án.

Trong phán quyết, Choi Gee-sung, cựu lãnh đạo Văn phòng Chiến lược Tương lai (hiện đã giải tán) của Samsung, cùng 2 cựu quan chức tại văn phòng và 10 người khác cũng được trắng án về các cáo buộc liên quan đến việc sáp nhập.

Trước đó, các công tố viên đã yêu cầu mức án 5 năm tù đối với Lee, cùng với khoản tiền phạt 500 triệu won (373.550 USD), xác định ông là người cuối cùng chịu trách nhiệm về kế hoạch thao túng bị cáo buộc.

Lee đã phủ nhận các cáo buộc, cho rằng lợi ích cá nhân của ông không được xem xét trong quá trình sáp nhập các công ty liên kết, đồng thời khiếu nại lên tòa án để yêu cầu được trắng án để có thể “tập trung mọi nguồn lực đưa công ty phát triển”.

Phán quyết mới từ tòa sẽ giúp ông Lee tránh được việc ở tù thêm lần nữa.

Vào năm 2017, ông đã bị kết án 30 tháng tù về tội hối lộ một người bạn của cựu Tổng thống Park Geun-hye. Ông Lee thụ án 18 tháng và sau đó được Tổng thống đương nhiệm Yoon Suk Yeol ân xá vào năm 2022 vì cho rằng Chủ tịch của Samsung có thể giúp Chính phủ vượt qua cuộc khủng hoảng kinh tế quốc gia.

Việc tuyên trắng án ngày 5/2/2024 cũng được cho là đã giảm bớt gánh nặng đối với nhà sản xuất chip nhớ và màn hình lớn nhất thế giới, vốn đang phải vật lộn với suy thoái toàn cầu và thách thức gay gắt từ các đối thủ cạnh tranh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex