Các nghị sĩ này hiện là đối tượng của một cuộc điều tra liệu họ có tuân thủ quy tắc đạo đức đối với lập trường về vấn đề luật khi quân hay không.

Bangkok Post đưa tin, ngày 2/2, Luật sư Theerayut Suwankesorn đã đệ đơn kiến nghị lên Ủy ban Chống tham nhũng quốc gia (NACC) của Thái Lan yêu cầu cơ quan này điều tra các cáo buộc về hành vi vi phạm đạo đức nghiêm trọng của 44 nhà lập pháp – những người đã đệ trình dự luật sửa đổi Điều 112 của Bộ luật Hình sự, còn gọi là luật khi quân.

Ngoài luật sư Theerayut, một cựu cố vấn của Ủy ban Hạ viện về các vấn đề pháp lý là ông Sonthiya Sawasdee cũng đệ đơn kiến nghị tương tự lên NACC.

44 nghị sĩ đảng đối lập Thái Lan đối mặt nguy cơ bị cấm hoạt động chính trị suốt đời- Ảnh 1.

Cố vấn trưởng Đảng MFP – ông Pita Limjaroenrat là một trong 44 nghị sĩ của đảng này bị cáo buộc không tuân thủ quy tắc đạo đức đối với lập trường về vấn đề luật khi quân.

Các kiến nghị được đưa ra sau khi Tòa án Hiến pháp Thái Lan ra phán quyết những nỗ lực liên tục của MFP nhằm thay đổi luật khi quân cho thấy ý định phá hoại chế độ quân chủ lập hiến.

Điều 235 của Hiến pháp Thái Lan quy định, nếu NACC nhận thấy những cáo buộc vi phạm đạo đức nghiêm trọng của những người nắm giữ chức vụ chính trị là có căn cứ thì sẽ phải chuyển vụ việc lên Phòng Hình sự dành cho những người nắm giữ các chức vụ chính trị của Tòa án Tối cao.

Nếu tòa án chấp nhận vụ kiện, các nghị sĩ sẽ bị đình chỉ nghĩa vụ chờ phán quyết của tòa.

Nếu bị kết tội như bị cáo buộc, họ sẽ bị cấm đăng ký tranh cử vào các cuộc bầu cử nghị sĩ, thượng nghị sĩ và thành viên tổ chức địa phương.

Họ cũng sẽ bị cấm nắm giữ bất kỳ chức vụ chính trị nào suốt đời. Tòa án cũng có thể đình chỉ quyền bầu cử của họ tới 10 năm nếu thấy phù hợp.

Bà Sirikanya Tansakul – Phó lãnh đạo đảng MFP và một trong 44 người đã ký dự luật ủng hộ sửa điều 112- cho rằng các nghị sĩ đã chuẩn bị để chống lại vụ việc này tại toà.

Đồng thời, bà khẳng định đảng MFP không có ý định loại bỏ điều 112.

Khi được hỏi liệu sự nghiệp chính trị của 44 nghị sĩ có bị ảnh hưởng vì vụ kiện này, bà khẳng định: “Chúng tôi vẫn hy vọng nhưng chúng tôi cũng chuẩn bị cho kịch bản xấu nhất”.

Điều 112 của bộ luật hình sự Thái Lan, hay còn gọi là luật “lese-majeste”, nghiêm cấm các hành vi chỉ trích hoàng gia nước này và những người vi phạm có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là 15 năm tù.

Kêu gọi thay đổi luật “lese-majeste” là trọng tâm của một cương lĩnh táo bạo góp phần giúp đảng Tiến lên (MFP) theo đường lối cấp tiến giành chiến thắng trong cuộc bầu cử hạ viện Thái Lan hồi tháng 5. Song đảng này đã thất bại trong việc thành lập chính phủ vì sự ngăn cản của các nghị sĩ thuộc phe bảo hoàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

sex

jun88

jun88

789win

12Bet

Sex